รายการ “เจาะใจ” วันเสาร์นี้ “ดู๋-สัญญา คุณากร” จะพาไปพบกับแนวคิดรุ่นต่อรุ่นในวิกฤตแต่ยิ้มเปี่ยมสุขได้ “ประภาพร อุดมผล” ทายาทรุ่นที่ 3      ของร้านเกษมสโตร์ ร้านเบเกอรี่ชื่อดังที่อยู่คู่เชียงใหม่มากว่า 50 ปี  ธุรกิจครอบครัวที่ขับเคลื่อนด้วยความซื่อสัตย์และความสุขจนยืนระยะมาอย่างยาวนาน 

โดยคุณ “ประภาพร อุดมผล” เปิดเผยว่า “เราเริ่มต้นมาก็เหมือนร้านโชห่วยทั่วไป  ขายของหลายอย่าง ก่อนที่จะมาทำเบเกอรี่ สินค้าเมนูแรก คือ วาฟเฟิล   ตอนนั้นตั้งเตาอยู่หน้าร้าน จำได้ว่าขายดีมาก  เป็นวาฟเฟิลแบบของฝรั่งเศสเลย ไม่มีลูกเกด ไม่มีไส้เหมือนสมัยนี้ พอเทแป้งลงเตา ควันก็จะขึ้นเลย กลิ่นหอมมาก  โดยเรายึดหลักคำสอนเป็นสำคัญ โดยเฉพาะความซื่อสัตย์ที่ส่งผ่านกันมาจากรุ่นสู่รุ่นในครอบครัว  คือทำอาชีพค้าขาย  เราจะต้องมีความซื่อสัตย์ลูกค้าที่เข้ามาจึงจะไว้ใจและมีความสุข   ตั้งแต่ครั้งแรกที่เราเริ่มทำเบเกอรี่จนวันนี้  เราไม่เคยใช้สารกันบูดเลย   เราบอกลูกค้าตามตรงว่า  ขนมปังเราเก็บไว้ได้ไม่นานนะ  ถ้าคุณอยากจะเก็บไว้กินนานๆ ก็แนะนำให้เก็บเข้าตู้ฟรีซ    เพราะเราก็กิน ลูกเราก็กิน   เราเลยไม่คิดใช้สารกันบูดตั้งแต่แรกรู้ว่ามันไม่ดี   ทำไปไม่มีความสุข เราจึงไม่เสิร์ฟของ ที่ไม่ดีให้กับลูกค้า ซึ่งกว่า50 ปี ร้านเกษมสโตร์ ผ่านมาหลายทศวรรษ เผชิญความเปลี่ยนแปลง ทั้งที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อร้าน   เช่น  การเกิดขึ้นของร้านสะดวกซื้อ  หรือ ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ต่างก็มีสินค้าให้เลือกซื้อหลากหลาย และ อาจจะมากกว่าร้านเกษม     สโตร์ด้วยซ้ำ รวมถึงพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนไป และทุกวันนี้รายได้มันก็ลดลงไปเยอะ  แต่ว่าถ้าเรายังขยันและอดทนอยู่ แม้มันจะไม่ดีดขึ้นมาดีเหมือนเก่า  แต่ว่าเราก็พออยู่ได้  ด้วยการบริหารจัดการที่ดี เช่น เมื่อก่อนเราทำขนมใช้แป้งวันละ 10 กิโลกรัม เร่ิมค่อยๆ ลดลง   จนวันนี้เหลือแป้งวันละ 5 กิโลกรัม แต่เราอย่าไปคิดว่าทำไมทำของลดลงเยอะ   เพียงแค่คิดว่าขายได้ก็ดีแล้ว   คือเวลานี้มันต้องลดทุกคน   แต่เราต้องคำนวน ให้แม่นเพื่อไม่ให้ของตกค้าง และผลิตเสิร์ฟสดใหม่ทุกวัน รู้ตัวเองว่าเราขายได้เท่าไร    อย่างวันนี้ขนมออกมาตอนเช้า    เหลือเท่าไรเราก็มาคำนวณรอบบ่ายว่าเราควรทำเท่าไร   แท้ยอดลด แต่เรายังต้องเปิดร้าน    เพราะหากปิดร้านคนก็จะลืม    ดังนั้นอย่างที่บอกตั้งแต่ตอนต้นว่าต้องอดทน    คือต้องผ่านไปให้ได้” 

ติดตามชมเรื่องราวและแง่พลังใจในช่วงถดถอยรวมถึงความสุขในการมาสานต่อธุรกิจครอบครัวของ  “ประภาพร อุดมผล” ทายาทรุ่นที่ 3  ของร้านเกษมสโตร์ ได้ในรายการ “เจาะใจ”  วันเสาร์ที่ 13 มีนาคมนี้ เวลา 22.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD (หมายเลข 30)